Mình ít khi dùng bộ Office cài đầy đủ từ Office.com, tạm gọi là Office x86 mà thay vào đó mình vẫn dùng bộ Office Mobile hoặc nền web vì nhu cầu soạn thảo không quá nhiều và cũng không cần đến các công cụ đi kèm như Access, Outlook, Publisher … Thành ra nếu anh em có nhu cầu tương tự thì có thể tải về dùng Office Mobile, nhẹ nhàng đơn giản. Dĩ nhiên anh em cần phải có tài khoản Office 365 để có thể soạn thảo chỉnh sửa, không có thì chỉ xem được thôi.

Bộ Office Mobile này vẫn được Microsoft phát hành song song với Office 365 bản chính và nền web. Có điều là khi anh em tìm trên Microsoft Store thì khá là khó, các ứng dụng Office Mobile bao gồm Excel Mobile, Word Mobile và PowerPoint Mobile, anh em hay xài ứng dụng nào thì cài ứng dụng đó.

Một số tính năng chung của Office Mobile:
Đều có khu vực Recent để xem lại các file vừa mở, vừa tạo
Có thể xem lại lịch sử chỉnh sửa
Hỗ trợ in ấn
Tự động lưu vào OneDrive
Chia sẻ nhanh dưới dạng file đính kèm email hoặc link đến văn bản tự động lưu trong OneDrive
Hỗ trợ phần lớn các tính năng và công cụ thông dụng như trên phiên bản tiêu chuẩn

Excel Mobile: tải về tại đây
Excel Mobile có giao diện và cách dùng không khác mấy so với Excel bản tiêu chuẩn. Mình cũng thường dùng Excel để tính toán và thống kê, nhu cầu cơ bản là đủ bởi nó hỗ trợ không thiếu thứ gì từ các bộ hàm tính toàn tài chính, tìm kiếm, hàm toán học thông dụng cho đến việc chèn hình, chèn SmartArt, mô hình 3D, biểu đồ. Các công cụ định dạng văn bản cũng rất đầy đủ, vẫn có hệ thống Cell Styles để làm nổi các ô số và chỉnh font các thể loại theo hệ thống.Excel Mobile lưu tự động, mặc định trong thư mục OneDrive > Documents với tên gọi là Book cho mỗi bảng tính mới, sẽ là Book1, Book2 … cho các bảng tính tiếp theo.

Word Mobile: tải về tại đây
Word Mobile quá đủ dùng đối với một người dùng văn phòng cơ bản. Các tính năng soạn thảo và định dạng cơ bản đều có như chỉnh font, heading, body … chèn hình chèn bảng, thiết kế bảng biểu nâng cao, bố cục layout, kiểm tra chính tả và đếm từ …

PowerPoint Mobile: tải về tại đây
Mình thì giờ ít khi xài PowerPoint để soạn slide, chủ yếu là mở xem nhưng các bạn sinh viên sẽ rất cần PowerPoint. PowerPoint Mobile đủ tính năng để anh em có thể làm một file thuyết trình hoàn chỉnh. Nó vẫn có phần Design để anh em chọn các Themes hay tự tạo thiết kế riêng, vẫn có phần Transitions để tạo hiệu ứng trong khi giao diện được tối giản đi, rất nhẹ nữa.

Mình vẫn thấy Microsoft cập nhật bộ công cụ Office Mobile này, chỉ biết là tới tháng 1 năm sau thì Office Mobile sẽ ngưng hỗ trợ trên Windows 10 Mobile trên smartphone còn phiên bản chạy trên Windows 10 máy tính vẫn xài được. Mình hy vọng về sau, Microsoft có thể sẽ chuyển Office sang dạng ứng dụng UWP này, bộ Office tiêu chuẩn vẫn khá là cồng kềnh.

0 Nhận xét